3.9/5 - (9 bình chọn)

Trong bóng đá có rất nhiều thuật ngữ khác nhau và mỗi thuật ngữ sẽ có những ý nghĩa, vai trò khác nhau. Ở bài viết này CaKhia TV sẽ chia sẻ thông tin về TTCN là gì và lịch sử hình thành của TTCN. Hãy cùng Cakhia TV theo dõi nhé!. 

I. TTCN trong bóng đá là gì?

TTCN là cụm từ viết tắt của “thị trường chuyển nhượng”, nghĩa là việc trao đổi, mua bán cầu thủ từ CLB này sang CLB khác theo hợp đồng đã ký. Thường thì các đội bóng sẽ luôn phải thực hiện các giao dịch mua bán, hoặc mượn cầu thủ mà họ muốn có trong đội hình để cải thiện chất lượng thi đấu. Những cầu thủ được chuyển nhượng sẽ phải tuân thủ theo đúng các nguyên tắc mà các cơ quan quản lý đưa ra. 

Một số thương vụ sẽ có phí chuyển nhượng, đó là chi phí mà CLB phải chi trả để có được cầu thủ mình cần. Khi 1 cầu thủ được chuyển từ CLB này sang CLB khác cũng đồng nghĩa rằng hợp đồng của họ với CLB cũ đã kết thúc, họ có quyền đàm phán trực tiếp với CLB mới để ký hợp đồng. 

ttcn-trong-bong-da-la-gi-lich-su-hinh-thanh-cua-ttcn

Chuyển nhượng trong bóng đá là gì?

Việc chuyển giao này sẽ phải thông qua quy định chuyển nhượng của FIFA, các CLB sẽ tiến hành đăng ký cầu thủ đang thi đấu ở đội khác mà họ muốn mua rồi sau đó sẽ tiến hành đàm phán. TRước khi chuyển nhượng các cầu thủ sẽ được định giá về giá trị, nếu các bên gồm cầu thủ, CLB bán, CLB mua cùng đi đến thống nhất thì họ sẽ tiến hành ký hợp đồng chuyển nhượng.

Theo quy định thì mỗi hiệp hội bóng của của quốc gia sẽ quyết định thời gian diễn ra các ký chuyển nhượng (điều kiện là không quá 12 tuần). Thường thì 1 năm sẽ chỉ có tối đa 2 kỳ chuyển nhượng (kỳ chuyển nhượng mùa hè và chuyển nhượng mùa đông). 

II. TTCN ra đời như nào? 

Cụm từ TTCN xuất hiện lần đầu tiên ở Vương quốc Anh vào năm 1885 sau khi FA (Hiệp hội bóng đá Anh) đưa ra để giới thiệu về việc ký hợp với cầu thủ mới. Cụ thể, Liên đoàn bóng đá Anh cố gắng kiểm soát các cầu thủ bằng việc giới thiệu hệ thống đăng ký. 

Theo quy định 1 cầu thủ sẽ phải đăng ký với 1 CLB bất kỳ trong từng mùa giải, ngay cả khi họ vẫn đang thi đấu cho CLB của mình ở những mùa trước. Họ chỉ được phép thi đấu khi đã tiến hành đăng ký ở mùa giải đó. 

ttcn-trong-bong-da-la-gi-lich-su-hinh-thanh-cua-ttcn

Chuyển nhượng trong bóng đá có nhiều hình thức khác nhau

Khi cầu thủ đã chính thức ký hợp đồng với 1 CLB thì cầu thủ đó không được phép chơi cho các đội bóng khác ở cùng 1 mùa giải nếu không có sự đồng ý của hiệp hội bóng đá Anh hay đội bóng mà cầu thủ đăng ký. Nhưng họ có thể thoải mái thi đấu cho bất cứ đội bóng nào trước khi mùa giải diễn ra và CLB đó không có quyền ngăn cản. 

Năm 1888, Liên đoàn bóng đá thế giới được thành lập và sau đó quyết định giới thiệu 1 hệ thống chuyển nhượng, hạn chế việc các đội bóng thu hút các cầu thủ từ đội khác. Hệ thống này ngăn chặn tốt được tình trạng CLB bị mất cầu thủ mình cần và hạn chế những đội bóng giàu có thể chi phối giải đấu. 

Từ mùa giải 1893 – 1894, các cầu thủ đã đăng ký ở 1 CLB Football League thì không được đăng ký với bất cứ đội bóng nào khác nếu không có sự đồng ý của đội bóng mình đã đăng ký. Điều này được áp dụng ở bản hợp đồng từng năm của cầu thủ với CLB cũ mà không được gia hạn khi hết hạn. CLB cũng không có quyền bắt cầu thủ thi đấu nếu không tiếp tục gia hạn ký hợp đồng mới với họ, các cầu thủ không ký hợp đồng cũng đồng nghĩa với việc không có lương, không được thi đấu.

ttcn-trong-bong-da-la-gi-lich-su-hinh-thanh-cua-ttcn

Lịch sử hình thành của TTCN như thế nào?

Charles Sutcliffe chính là người thiết lập tính hợp pháp của hệ thống chuyển nhượng. Ông đã đại diện cho CLB Aston Villa giành chiến thắng trong vụ kiện Kingaby vào năm 1912. Tuy nhiên vì theo đuổi chiến lược sai lầm của luật sư mà sau đó vụ kiện này đã bị bác bỏ. Năm 1963, tòa án tối cao cho rằng hệ thống này không hợp lý và quyết định xóa bỏ. 

Ngoài mua bán thì cho mượn cũng là 1 phương thức chuyển nhượng được nhiều đội bóng sử dụng. Cho mượn nghĩa là 1 cầu thủ sẽ được phép tạm thời sang thi đấu cho CLB khác với CLB mà anh ta ký hợp đồng.  Các hợp đồng cho mượn sẽ chỉ kéo dài từ vài tuần đến cả mùa hoặc có thể là vài mùa tùy theo tình hình thực tế. 

III. Các thuật ngữ viết tắt trong TTCN

Agent: Người đại diện

Bosman: Luật Bosman cho phép các cầu thủ bóng đá được tự do quyết định có tiếp tục ở lại CLB đang thi đấu hay rời đi. 

Collapse: Đổ vỡ, không tìm được tiếng nói chung

Deadline: Hạn chót, sắp hết hạn hợp đồng

Extension: Thêm giờ

Gazump: Đẩy giá lên cao hơn 

Hitch: Trì trệ, tạm ngưng

International Transfer Certificate: Giấy chứng nhận chuyển nhượng quốc tế)

Loan: Cho mượn cầu thủ 

Medical: Kiểm tra y tế, sức khỏe y tế 

Out of Contract: Kết thúc hợp đồng 

Quota có nghĩa là chỉ tiêu

IV. Kết luận

Như vậy chúng tôi đã trả lời giúp bạn câu hỏi TTCN là gì, nếu yêu thích bóng đá và không muốn bỏ qua bất cứ kỳ mua sắm sôi động nào, các bạn có thể theo dõi trang web của chúng tôi. Tại đây có nhiều tin tức bóng đá cực kỳ thú vị và hữu ích.